พลาดไปแล้ว (หรือเปล่า?)

posted on 20 Mar 2010 23:30 by addiary

"สเตียรอยด์" คือชื่อเรียกของกลุ่มฮอร์โมนที่ถูกสร้างจากต่อมหมวกไตภายในร่างกายของคนเรา ในวงการแพทย์แผนปัจจุบันได้มีการสร้างสารสเตียรอยด์สังเคราะห์ขึ้นมาเพื่อพัฒนาตัวยาบางชนิดให้แรงขึ้นเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรคบางชนิด

สเตียรอยด์ เมื่อใช้ในโรคภูมิแพ้ จะให้ผลดีและรวด เร็วในการควบคุมอาการ หลายอย่างที่เกี่ยวเนื่องกับโรคภูมิแพ้และโรคผื่นคันตามผิวหนังที่เกิดจากการแพ้  สามารถลดอาการทางผิวหนังที่เกิดจากการแพ้ การอักเสบ และโรค
ผิวหนังที่ทำให้เกิดอาการคันต่าง ๆ

แต่การใช้สเตียรอยด์ในขนาดสูงมีผลกดภูมิต้านทานของร่างกาย ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเชื้อราได้ ง่าย นอกจากนี้สเตียรอยด์ยังอาจบดบังอาการแสดงของโรคติดเชื้อ ทำให้ตรวจพบ โรคเมื่ออาการรุนแรงแล้ว

10% UREA CREAM+0.02% TA. เป็นยาที่หมอรักษาภูมิแพ้ผิวหนังจ่ายให้ทาผื่นที่แขนขา  ซึ่่งยาตัวนี้คุณหมอเคยบอกฉันว่าใช้ทาได้ทั้งตัวเลย  เพราะนอกจากลดอาการแก้แล้วยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว  และเท่าที่ฉันรู้มา จเ้า TA. ก็เป็นสเตียรอยด์อย่างหนึ่งแต่เป็นชนิดที่อ่อนมาก ฉันจึงไม่กลังวลในการใช้ในทุกๆบริเวณเพราะอยุ่ในความดูแลของหมอซึ่งเป็นระดับอาจารย์หมอ  จนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาฉันไปพบหมอที่รักษาหูดที่เป็นไมหายซักที  ฉันเลยติดยาตัวนี้ไปให้หมอดูซะหน่อยว่าทาได้มั้ย  เพราะทุกครั้งหลังจากแต้มยา ผิวบริเวณน้นจะแห้งและรู้สึกคันยิบๆ อันที่จริงก็ไม่ได้คันมากมายอะไร  ก็แค่ทำให้รู้สึกรำคาญในบางช่วงเวลาเท่านั้น  บางครั้งก็ก็ใช้วิธีนั่งบิดไปมาแทน  จะเรียกว่าเอาก้นขยี้กับเบาะเก้าอี้ก็ได้  ไอ้ครั้นฉันจะเกากันเห็นๆเลยมันก้ดูไม่งามนัก  เดี๋ยวจะเข้าใจกันไปว่าเป็นเชื้อรา สังคังไรนั่นเพราะไม่รักษาความสะอาด

"มันเป็นสเตียรอยด์นะ มันทำให้ผิวหนังอ่อนแอนะ  คุณยิ่งเอาไปทามันก็จะยิ่งขึ้นมาอีกนะ  จริงๆตอนนี้มียาตัวใหม่ออกมาที่ไม่มีสเตียรอยด์  แต่มันหลอดละ700กว่า  หมอว่าไม่จำเป็นต้องใช้  ถ้าคันก็ทาคาลาไมด์แทนดีกว่านะ"

ได้ยินว่าให้ทาเจ้านี้แล้วมันรู้สึกกึ๋ยๆบอกไม่ถูก คาลาไมน์เย็นๆทาไปตรงที่คันๆจากเจ้าหูด  เหอะๆ บรรยายไม่ถูกว่าจะวาบบบบบบ ขนาดไหน  ใครเคยลองทาบอกกันบ้าง

นั่นไง!!! ที่เป็นๆหายๆนี่ก็เพราะเอายาไปทารอยโรคเหรอเนี่ย  ผิวหนังเลยอ่อนแอ  หูดเลยกลับมาขึ้นตลอด  นี่ฉันทำอะไรง่าวๆมาตลอดครึ่งปีหรือ  ตลอดเวลาที่รักษาไม่หายขาดฉันเข้าใจมาตลอดว่าเป็นเพราะร่างกายยังไม่แข็งแรง  มันเลยกดเชื้อไม่ให้แบ่งเซลล์ไม่ได้  ที่แท้เพราะเอายาไปทานี่เองเป็น "เรื่องง่าวๆที่ผู้ชายไม่รู้"  แต่จะให้ทาคาลาไมด์แทนก็รู้สึกกึ๋ยๆบอกไม่ถูก คาลาไมน์เย็นๆทาไปตรงที่คันๆจากเจ้าหูด  เหอะๆ บรรยายไม่ถูกว่าจะวาบบบบบบขนาดไหน  งั้นต่อไปนี้ฉันจะไม่เอาอะไรไปทาแล้ว  ทนๆเอาอย่างมากก็นั่งบิดๆขยี้ๆเล็กๆพอ

ฉันเก็บความสงสัยนี้รอจนไปพบหมอเจ้าของไข้ภูมิแพ้ผิวหนัง  แล้วก็ถามด้วยคำถามเดียวกัน

"ทาได้ครับ  ยาตัวนี้ใช้ทาได้ทั้งตัวเลย  มันมีสเตียรอดย์อยู่จริงแต่มันอ่อนมากครับ  เค้าอาจจะไม่รู้"

เอาละสิ จะเชื่อใครดีละเนี่ย??? เป็นหมอผิวหนังทั้งคู่   คนหนึ่งเจ้าของไข้โรคหูด  อีกคนก็เจ้าของไข้ภูมิแพ้แถมเป็นระดับอาจารย์หมอ  หรือว่าฉันถามอะไรไม่เคลียร์  หมอได้ยินอะไรผิดไปหรือเปล่า  หรือฉันไม่ได้บอกชัดเจนว่าทาตรงรอยโรค  อืมมมมมอาจจะเป็นไปได้ว่าไม่ได้ยินว่าทาตรงรอยโรค  ฉันตีความเอาเอง

เอาวะ 6 เดือนที่ผ่านมาก็ทาไปแล้วมันไม่หายขาด  งั้นลองไม่ทาดู  คันก็อดทนเอา  ลองดูว่าจะหายขาดมั้ย???

edit @ 21 Mar 2010 08:58:56 by addiary

edit @ 21 Mar 2010 09:18:15 by addiary

edit @ 21 Mar 2010 09:24:26 by addiary

edit @ 21 Mar 2010 17:28:49 by addiary

Comment

Comment:

Tweet

สู้ๆนะคะ เป็นกำลังให้big smile

#1 By - on 2010-03-21 14:06