คำตอบ...ที่อยากได้ยิน

posted on 03 Jul 2010 20:16 by addiary

     3 ก.ค. อีกวันที่เป็นวันชี้ชะตา

     ครบ 3 สัปดาห์ที่ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ  ฉันทำตัวเหมือนไม่คิดอะไรแต่ในใจมันก้ตุ๊มๆต่อมๆ ตุ๊มๆต่อมๆ โอ๊ยใจเต้น อย่างบอกไม่ถูก  ไม่รู้จะด้วยสภาพแวดล้อมในคลีนิคหรือสภาพจิตใจของแํนเองก็แล้วแต่  ทุกครั้งที่มาที่นี่รู้สึกใจเต้นแรงอย่างบอกไม่ถูก  รุ้สึกกระวนกระวาย  นั่งเฉยไม่ได้  เวลาช่างผ่านไปช้าเหลือเกิน  รู้สึกเหมือนมาทีไรต้องมีเรื่องให้ระทึกใจไปซะทุกครั้ง  เห็นคนมากหน้าตายตา  หลากวัย  รวมไปถึงชาวต่างชาติ  แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเป็นคนพิเศษแบบฉันหรอก  บางคนมาที่นี่เพราะค่าใช้จ่ายถูก  ค่ายาถูก  บริการเป็นมิตร  แต่เอาเข้าจริงแํนไม่ได้อยากมาที่นี่บ่อยๆหรอกนะ

     บ่ายโมงกว่าๆ ได้คิว 124 รอนานอีกตามเคย เพราะที่นั่งข้างล่างเต็มซะงั้น -*-  พอ จนท. เรียกลงไป อ้าวว่างแล้วคนไข้ไปไหนกันหมด  หมอเดินออกมา มองหน้ากันทีนึง ฉันก็ยิ้มแหยๆ 

     "เดี๋ยวพี่มานะแป๊บนึง"

     แล้วก็หายไปเกือบ 20 นาที  สงสัยจะไปทานข้าวแน่ๆ  ฉันก็นั่งดูอะไรไปเรื่อยๆ  อ่านโน่นอ่านนี้  แต่มุมที่นั่งอยู่เนี่ยไม่ได้อะไรน่าจรรโลงให้อยากอ่านเลย  มีแต่เรื่องโรคภัยไข้เจ็บ  อ่านมากรู้มากไปก็จะพาให้นอยด์ได้  

     หันกลับอีกทีหมอกลับมาเมื่อไหร่ไม่รู้ เปิดประตูออกมาเรียกฉันเข้าไป

     นาทีระทึกใจก็มาถึงเมื่อใบผลlabของฉันถูกหยิบออกมา

     "ผลการตรวจชิ้นเนื้อ  ไม่เป็นเซลล์มะเร็งนะ  เป็นหูดเฉย"

     ฉันถอนหายใจด้วยความโล่งอก  ความรู้สึกไม่ต่างกับตอนฟังผลเอ็กซ์เรย์ปอด  แต่ครั้งนี้มันโล่งใจกว่าเยอะ  เพราะกลัวคำว่า"มะเร็ง"มากๆ

     "แล้วที่ตอนตรวจคัดกรองบอกว่าเจอเซลล์ผิดปกติระดับ 2 คืออะไรครับ"

     "ความผิดปกติของเซลล์ที่เป็นหูด  แบ่งเป็น 3 ระดับ  จำนวนกับขนาดหูดจะมากน้อยไม่เท่ากัน  เดี๋ยววันนี้จะแต้มยาให้อีกครั้งนะ  คราวที่แล้วที่ส่องกล่องหมอแต้มให้มั้ย" 

     "แต้มให้แล้วครับ  3 อาทิตย์ที่แล้ว  คิดว่าหายแล้วแต่ไม่รู้เป็นอะไรมันคันๆ แสบๆเหมือนเป็นแผล" 

     "แสดงว่ามันขึ้นมาใหม่  แผลเดิมน่าจะหายแล้วนะ เดียววันนี้จะส่องกล้องแล้วแต้มยาให้  นอนที่เตียงเลยครับ"

     ฉันก็ขึ้นไปนอนที่เตียงตรวจ  รอเวลาระหว่างที่หมอเตรียมอุปกรณ์กับยา  แต่ก็ยังไม่วายหันกลับมาดูด้วยความอยากรู้เพราะไม่เห็นมีอุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์อะไรเหมือนกันครั้งที่แล้ว  แล้วสิ่งที่ฉันเห็นก็ทำให้อึ้งไปชั่วขณะ  สิ่งนั้นน่าจะคือ anoscope   คำที่ระบุในใบนัดเมื่อครั้งที่แล้วที่ฉันพยายามsearchหาข้อมูลในเน็ตตามประสาพวกวิตกจริต    เพิ่งจะได้เห็นของจริงๆก็คราวนี้แหละ -*-

     .....และแล้วการรักษาในวันนี้ก็ผ่านไป.....

     "นัดติดตามการรักษาอีกที 3 สัปดาห์นะ  ส่วนการตรวจมะเร็งจะตรวจอีกครั้ง 6 เดือน  แล้วจะค่อยๆทิ้งช่วงให้ห่างขึ้นเป็นปีละครั้งนะครับ  เดี๋ยวพอโฟร์สูงขึ้นเรื่องหูดก็จะค่อยๆดีขึ้นเอง"

     พูดุยกับหมอเสร็จสรรพฉัันก็ออกมาจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์   ด้วยค่ารักษาที่บอกได้ว่าราคามิตรภาพจริงๆ  ฉันมองดูช่องรายการในใบเสร็จระบุว่า "ค่าหัตถการ"  ไม่รู้ว่าแปลว่าอะไร  ไม่อยากsearchหาข้อมูล

     และที่แน่ๆ.....ไม่อยากให้ถึงพรุ่งนี้เช้าเลย เฮ้อ..... 

     

     

Comment

Comment:

Tweet

ดีใจด้วยนะค้า

.

.

เข้าใจความรู้สึกนั้น

เพราะแม่เราเสียเพราะมะเร็งอ่า Y__Y

#1 By [[E-นู๋นุ่น]] on 2010-07-03 21:53